Đồng hồ thông minh có những ưu nhược điểm gì?

Hiện nay, đồng hồ thông là dòng sản phẩm rất quen thuộc với hầu hết các khách hàng quan tâm và tìm đến các  sản phẩm đồng hồ. Sản phẩm có tính năng quen thuộc giống chiếc đồng hồ truyền thống như: xem giờ, xem lịch, hẹn giờ và thông báo thì nó được hỗ trợ thêm những tính năng rất tiện lợi với người dùng như hiển thị các thông báo thông qua kết nối với smartphone. đặc biệt sản phẩm còn được trang bị các tính năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như: đếm bước đi, tính lượng calo tiêu thụ, đo nhịp tim,  đo nồng độ SPO2 trong máu. Thậm chí có thể cài đặt thêm một số ứng dụng thông minh và tiện ích giống như trên điện thoại di động. 

Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những sản phẩm đồng hồ thông minh có những ưu nhược điểm gì? để quý khách hàng tham khảo.

Ưu điểm của đồng hồ thông minh 

Ưu điểm đầu tiên phải đến của đồng hồ thông minh đó là khả năng tương tác nhanh. Khi bạn thiết smartwatch thì nó có khả năng hiển thị gần như toàn bộ các thông báo của smartphone từ thông báo cuộc gọi , SMS, Email cho đến những thông tin cập nhật về mạng xã hội. Đó là những tính năng cơ bản mà hầu hết các mẫu đồng hồ thông minh trên thị trường hiện nay đều làm được cho dù là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hay các dòng đồng hồ giá rẻ.

Khi đeo đồng hồ thông minh trên tay thì nó như là một người bạn đồng hành luôn túc trực trên cổ tay bạn và có thể hiển thị thông báo hay theo dõi bất cứ thông tin nổi bật nào chỉ bằng một cử chỉ đơn giản là giơ tay ngang mắt mà thôi.

Ưu điểm thứ hai phải kể đến của đồng hồ thông minh là cho phép chúng ta theo dõi trạng thái cơ thể mình cũng như hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Các nhà phát triển đã nghiên cứu và tìm cách kết hợp với các trung tâm chăm sóc sức khỏe khác nhau để đưa ra các tiêu chuẩn khách quan nhất giúp đánh giá cho trạng thái cơ thể người dùng. Đó là về mặt ứng dụng, còn về thiết bị, bạn sẽ có thêm  cảm biến con quay hồi chuyển để đếm bước chân, cảm biến đo nhịp tim, hỗ trợ GPS để đo khoảng cách duy chuyển trong lúc tập luyện, tính toán lượng calo tiêu hao.

Với đồng hồ thông minh người dùng được trang bị nhiều tính năng hữu ích như: thẻ nhớ, kết nối bluetooth, lắp sim, xem tin nhắn, nhắn tin trả lời điện thoại, chụp ảnh, nghe nhạc, đồng bộ danh bạn từ điện thoại sang, xem phim, kiểm tra sức khỏe của người sử dụng…Với thiết kế mỏng gọn, tinh tế, tiện lợi và sang trọng thìi các bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm chủ được thời gian và công việc của mình với chiếc đồng hồ thông minh.

Những mặt còn hạn chế của đồng hồ thông minh

Dù là sản phẩm công nghệ thông minh nhưng cũng không tránh được những mặt hạn chế nhất định. Sản phẩm được trang bị nhiều tính năng hay càng cao cấp bao nhiêu thì sẽ phát sinh ra những mặt hạn chế hoặc chưa thực sự tối ưu của sản phẩm. 

  1. Thời lượng pin của đồng hồ

Một chiếc đồng hồ thông minh nhỏ xinh không thể nhồi nhét một cách vô tội vạ một viên pin có kích thước lớn và dung lượng cao được. Bởi vậy, khi sản phẩm càng nhiều tính năng hay một màn hình hiển thị đẹp thì thời lượng sử dụng pin của đồng hồ lại càng ngắn đi.

Theo ghi nhận, thời lượng pin của Apple Watch chỉ kéo dài trong thời gian sử dụng một ngày, phần lớn các đồng hồ thông minh tương tự kéo dài ở khoảng một hoặc hai ngày. Nên người sử dụng phải nhớ sạc đồng hồ mỗi đêm sau một ngày sử dụng hoặc việc mang thêm bộ sạc khi đi du lịch. Trong những chuyến di chuyển xa, mặc dù là một chiếc đồng hồ thông minh nhưng khi hết pin, chúng sẽ không thể hiển thị thời gian và sẽ không có giá trị sử dụng.

  1. Nền tảng smartphone để kết nối với smartwatch

Đa phần trên thị trường hiện nay là các đồng hồ thông minh có thể kết nối với hệ điều hành Android, một mẫu dành cho Windows Phone là Pebble và hai mẫu dành cho iOS và Apple Watch. Theo ghi nhận, chiếc đồng hồ duy nhất được hỗ trợ hai nền tảng phổ biến đó là Pebble. 

Samsung  là nhà sản xuất lớn có xu hướng sản xuất riêng các mẫu smartwatch chỉ kết nối với smartphone của hãng nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng và mang tính độc quyền về thương hiệu. 

  1. Những thông báo liên tục

Người dùng hiện đang loạn và ảnh hưởng vì phiền phức với quá nhiều các thông báo hàng ngày như: email công việc, iMessage, Facebook, email cá nhân, Whatsapp, những sự kiện trên lịch, danh sách việc cần làm,…

Phần lớn các nội dung thông báo nhận được là từ các tin nhắn tự động, các mạng xã hội thậm chí không cần thiết. Những thông báo liên tục hàng ngày này đủ phiền phức trên điện thoại thông minh và cả trên smartwatch sẽ trở nên áp lực phải trả lời ngay lập tức và có thể tạo ra thêm những nỗi lo lắng khiến nhiều người không muốn đeo đồng hồ thông minh. 

  1. Không cần cung cấp những chỉ số thể lực

Không ít người dùng cảm thấy phiền phức và bị ám ảnh bởi các chỉ số thể thao, tập luyện. Đa số mọi người là những người luyện tập không chuyên nghiệp lại luôn muốn được ghi lại những mọi hoạt động diễn ra trọng buổi tập thể dục và coi nó như một thành tích để tung lên mạng xã hội. Thực tế, bạn không cần đo tốc độ chạy chính xác hay quan sát bản đồ cụ thể về các lần chạy trước đó. Người dùng chỉ cần tập luyện và mang lại cảm giác thỏa mái cho bản thân là được

  1. Giá thành sản phẩm quá cao 

Theo đánh giá của những người am chuyển chuyên sâu thì một chiếc smartwatch không phải là một khoản đầu tư tồn tại lâu dài mãi theo thời gian như đồng hồ truyền thống sử dụng quen thuộc từ thời xưa kia. Đồng hồ truyền thống là thứ mà người đeo có thể để làm kỉ niệm với Pin lâu dài, còn với đồng hồ thông minh thì thời lượng pin của chúng sẽ kéo dài khoảng ba năm và sau đó rất có thể chúng sẽ trở bị lỗi hoặc không hoạt động được .

Đặc biệt, đối với một số dòng đồng hồ thông minh thế hệ mới hiện nay giá của chúng cao quá khả năng chi trả của nhiều người, đắt đỏ hơn nhiều  so với chiếc đồng hồ truyền thống.

Chiếc chiếc đồng hồ thông minh thực sự mang lại nhiều tiện ích và tính năng như những khi chúng ta bận rộn và không thể sử dụng điện thoại tại nơi công cộng hay nơi làm việc thì sẽ vô cùng tiện lợi và vui mừng khi nhận được một số thông báo khẩn cấp, một số tính năng tuyệt vời cho sức khỏe như phát hiện ngã hoặc khả năng gọi khẩn cấp SOS từ đồng hồ, v.v.,

Tất nhiên, đối với một chiếc smartwatch cao cấp  thì cũng không tránh được những mặt hạn chế vì giá quá cao so với nhiều người

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *